Dung môi pha sơn là gì? Mua dung môi pha sơn chính hãng ở đâu

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Dung môi pha sơn là hợp chất với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sơn, mực, tẩy rửa,... Vậy bạn đã hiểu hết về các loại dung môi pha sơn cũng như tỷ lệ pha chuẩn nhất chưa? Hãy cùng Dungmoicongnghiep tìm hiểu về sản phẩm này cũng như cách pha, công dụng lẫn tác hại và địa chỉ cung cấp uy tín nhé. 

Dung môi pha sơn là gì?

dung-moi-pha-son-la-gidung môi pha sơn là gì

Dung môi pha sơn là chất được sử dụng để pha loãng sơn, tạo độ nhớt và độ mịn cho sơn trước khi được sử dụng. Dung môi pha sơn có thể là dung môi hữu cơ hoặc nước, tùy thuộc vào loại sơn và yêu cầu của nhà sản xuất. Dung môi pha sơn thường được sử dụng cùng với sơn để tạo ra lớp sơn có độ phủ tốt, độ bền cao và dễ thi công.

Dung môi pha sơn có thể được phân loại thành hai loại chính là dung môi gốc nước và dung môi gốc dầu. Dung môi gốc nước thường được sử dụng cho sơn nước, trong khi dung môi gốc dầu thường được sử dụng cho sơn dầu, sơn epoxy, sơn vecni,...

tac-dung-cua-dung-moi-pha-sontác dụng của dung môi pha sơn

Những yếu tố quyết định tính chất của màng sơn sau khi pha

Tính chất của màng sơn sau khi pha phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có thể kể đến các yếu tố sau:

 • Tính chất hóa học: Dung môi pha sơn có thể là dung môi gốc nước hoặc dung môi gốc dầu. Dung môi gốc nước có tính chất phân cực, trong khi dung môi gốc dầu có tính chất không phân cực. Tính chất hóa học của dung môi sẽ ảnh hưởng đến độ bám dính, độ bền của màng sơn.
 • Độ tan: Dung môi pha sơn phải có khả năng hòa tan các thành phần của sơn. Nếu dung môi không có khả năng hòa tan các thành phần của sơn, sẽ dẫn đến tình trạng sơn bị vón cục, không thể thi công được.
 • Độ tinh khiết: Dung môi pha sơn phải có độ tinh khiết cao. Dung môi có lẫn tạp chất có thể làm giảm độ bền của màng sơn, gây ra các hiện tượng như sơn bị ố vàng, bong tróc,...
 • Tỷ trọng: Tỷ trọng của dung môi pha sơn phải phù hợp với tỷ trọng của sơn. Nếu tỷ trọng của dung môi quá cao hoặc quá thấp, sẽ ảnh hưởng đến độ sệt của sơn, khiến sơn khó thi công hoặc không thể thi công được.
 • Độ phân cực: Độ phân cực của dung môi pha sơn phải phù hợp với độ phân cực của sơn. Nếu độ phân cực của dung môi không phù hợp với độ phân cực của sơn, sẽ dẫn đến tình trạng sơn bị tách lớp, không đồng đều.

Ngoài các yếu tố trên, các yếu tố khác như nhiệt độ, thời gian pha, kỹ thuật pha cũng có thể ảnh hưởng đến tính chất của màng sơn sau khi pha. Do đó, cần lưu ý các yếu tố này khi pha sơn để đảm bảo màng sơn có chất lượng tốt.

Các loại dung môi pha sơn phổ biết nhất hiện nay

Vì có khá nhiều ứng dụng trong đời sống vì vậy khi lựa chọn dung môi bạn nên hiểu rõ bản chất từng loại để chọn được loại hợp với công việc. Sau đây là một số thông tin cơ bản về các loại dung môi pha sơn phổ biến nhất hiện nay.

Dung môi pha sơn Toluene

Nó còn được gọi với một số tên gọi khác như Metylbenzen hay Phenylmetan. Dung dịch này là hỗn hợp tồn tại ở dạng lỏng, không màu, không tan trong các chất cồn, ether, acetone và có mùi thơm khá nhẹ.

Dung môi Toluene có công thức hóa học là C6H5CH3, nó được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất sơn, sơn pha loãng hoặc một số dung môi pha loãng khác. Bên cạnh đó, Toluene cũng được dùng trong lĩnh vực tẩy rửa, sản xuất băng dính,...

dung-moi-pha-son-toluene

Dung môi pha sơn Toluene

Dung môi pha XYLENE

Dung môi pha sơn Xylene (C8H10) là một chất lỏng, không màu và có độ bay hơi ở mức độ vừa phải.

Dung dịch Xylene góp phần trong một số sản phẩm như sơn bề mặt, sơn mài, sơn bảo vệ, hay cá sản phẩm nhựa, mực, băng dính,...

Dung môi pha sơn ACETONE

Tiếp theo là dung môi Acetone (C3H6O), nó là dung môi ở dạng lỏng, không màu. Axetone pha sơn có khả năng tan trong nước và bay hơi rất tốt mặc dù trọng lượng nặng hơn so với không khí.

Với tính chất dễ bay hơi, dung môi Acetone được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất sơn, dung môi pha sơn dầu nhanh khô để tận dụng tối đa hiệu quả của nó. Vì khá nhẹ nên nó cũng được một vài nhà máy sản xuất nhựa và sợi tổng hợp ứng dụng vào quy trình hoàn thiện sản phẩm.

dung-moi-pha-son-acetonedung môi pha sơn Acetone

Dung môi pha sơn METHYL ETHYL KETONE (MEK)

Hợp chất pha sơn MEK là một hỗn hợp lỏng không màu với mùi hương tự như mùi bạc hà. Nó có công thức hóa học là C4H8O.

MEK được áp dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất nhựa, dệt may, sáp parafin và trong một vài loại sơn. Ngoài ra MEK cũng là một chất có tác dụng làm biến tính và làm sạch trong rượu.

Tham khảo các kiến thức hóa chất mới nhất tại PG

Lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn 

Đây là một loại hóa chất dễ cháy cũng như độc hại, nên khi sử dụng cần lưu ý những quy tắc sau đây:

 • Sử dụng trong khu vực thông thoáng.
 • Mang găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ khi sử dụng.
 • Không hít trực tiếp.
 • Nếu tiếp xúc trực tiếp qua da, mắt thì rửa ngay bằng nước nhiều lần.
 • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, tránh nguồn nhiệt
luu-y-khi-su-dung-dung-moi-pha-son
lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn

Dung môi pha sơn có độc không

Dung môi pha sơn có thể chứa các chất độc hại như VOC (hợp chất hữu cơ bay hơi), gây hại cho sức khỏe nếu hít phải trong môi trường không thông gió. Do đó, khi sử dụng dung môi pha sơn, cần đảm bảo an toàn bằng cách làm việc trong khu vực có thông gió tốt và sử dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân khi cần thiết.

Kinh nghiệm chọn mua dung môi pha sơn

 • Lựa chọn dung môi gốc dầu: Sơn Epoxy là loại sơn gốc dầu, do đó cần sử dụng dung môi gốc dầu để pha sơn. Dung môi gốc dầu có khả năng hòa tan tốt các thành phần của sơn Epoxy, giúp sơn có độ sệt phù hợp để thi công.
 • Lựa chọn dung môi có độ bay hơi phù hợp: Độ bay hơi của dung môi sẽ ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn. Nếu dung môi có độ bay hơi quá nhanh, sơn sẽ khô quá nhanh, khó thi công. Ngược lại, nếu dung môi có độ bay hơi quá chậm, sơn sẽ khô quá chậm, dễ bị nứt nẻ.
 • Lựa chọn dung môi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Nên mua dung môi pha sơn Epoxy từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Dung môi pha sơn có chất lượng kém có thể làm giảm độ bền của màng sơn Epoxy.

Mua dung môi pha sơn chính hãng ở đâu

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ cung cấp dung môi pha sơn chính hãng uy tín thì hãy tham khảo Công ty PG. Đây là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dung môi pha sơn. Tới đây bạn sẽ được tư vấn đầy đủ về bảng giá, cách sử dụng hóa chất pha sơn 2 thành phần, sơn epoxy và nhiều loại khác. Chúng tôi luôn sẵn hàng cũng như có chiết khấu cho khách hàng mua số lượng lớn. Mọi chi tiết xin liên hệ 0985743640.