Tìm hiểu về dung môi pha sơn và địa chỉ cung cấp uy tín

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Dung môi pha sơn là hợp chất với rất nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống, đặc biệt là trong các ngành công nghiệp sơn, mực, tẩy rửa,... Vậy bạn đã hiểu hết về các loại dung môi pha sơn cũng như tỷ lệ pha chuẩn nhất chưa? Hãy cùng Dungmoicongnghiep tìm hiểu về sản phẩm này cũng như cách pha, công dụng lẫn tác hại và địa chỉ cung cấp uy tín nhé. 

Dung môi pha sơn là gì?

dung-moi-pha-son-la-gidung môi pha sơn là gì

Dung môi pha sơn (thinner) là các chất lỏng được sử dụng để pha loãng sơn, tạo độ nhớt và độ mịn cho sơn trước khi được sử dụng. Chúng có vai trò quan trọng trong việc làm cho chất lượng bề mặt sơn tốt và đảm bảo độ bám dính. Dung môi pha sơn có thể là dung môi hữu cơ hoặc nước, tùy thuộc vào loại sơn và yêu cầu của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, dung môi pha sơn cũng được con người áp dụng vào trong lĩnh vực tẩy rửa. Hỗn hợp này có thể giúp các vết bẩn cứng đầu được làm sạch dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, dung dịch pha sơn được các nhà sản xuất keo, băng dính, hay hàng may mặc sử dụng ở một vài công đoạn thi công.

Tác dụng của dung môi pha sơn 

 • Pha loãng sơn để sơn đạt được độ lỏng, độ bóng cần thiết.
 • Tạo màng sơn mỏng đẹp như mong muốn, tốc độ khô được đẩy nhanh hơn.
 • Tiết kiệm lượng sơn cần thiết để thi công.
 • Làm sạch những khu vực dính sơn thừa khi thi công.
 • Ứng dụng trong nhiều sản phẩm khí dung, sản xuất keo dán, băng dính, dùng trong công nghiệp sản xuất dược phẩm, ngành giày da.

tac-dung-cua-dung-moi-pha-sontác dụng của dung môi pha sơn

Các loại dung môi pha sơn

Vì có khá nhiều ứng dụng trong đời sống vì vậy khi lựa chọn dung môi bạn nên hiểu rõ bản chất từng loại để chọn được loại hợp với công việc. Sau đây là một số thông tin cơ bản về các loại dung môi pha sơn hiện nay.

Dung môi pha sơn Toluene

Loại dung môi đầu tiên chính là Toluene, nó còn được gọi với một số tên gọi khác như Metylbenzen hay Phenylmetan. Dung dịch này là hỗn hợp tồn tại ở dạng lỏng, không màu, không tan trong các chất cồn, ether, acetone và có mùi thơm khá nhẹ.

Dung môi Toluene có công thức hóa học là C6H5CH3, nó được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất sơn, sơn pha loãng hoặc một số dung môi pha loãng khác. Bên cạnh đó, Toluene cũng được dùng trong lĩnh vực tẩy rửa, sản xuất băng dính,...

dung-moi-pha-son-toluene

Dung môi pha sơn Toluene

Dung môi pha XYLENE

Dung môi pha sơn Xylene (C8H10) là một chất lỏng, không màu và có độ bay hơi ở mức độ vừa phải.

Dung dịch Xylene góp phần trong một số sản phẩm như sơn bề mặt, sơn mài, sơn bảo vệ, hay cá sản phẩm nhựa, mực, băng dính,...

Dung môi pha sơn ACETONE

Tiếp theo là dung môi Acetone (C3H6O), nó là dung môi ở dạng lỏng, không màu. Axetone pha sơn có khả năng tan trong nước và bay hơi rất tốt mặc dù trọng lượng nặng hơn so với không khí.

Với tính chất dễ bay hơi, dung môi Acetone được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất sơn, dung môi pha sơn dầu nhanh khô để tận dụng tối đa hiệu quả của nó. Vì khá nhẹ nên nó cũng được một vài nhà máy sản xuất nhựa và sợi tổng hợp ứng dụng vào quy trình hoàn thiện sản phẩm.

dung-moi-pha-son-acetonedung môi pha sơn Acetone

Dung môi pha sơn METHYL ETHYL KETONE (MEK)

Hợp chất pha sơn MEK là một hỗn hợp lỏng không màu với mùi hương tự như mùi bạc hà. Nó có công thức hóa học là C4H8O.

MEK được áp dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất nhựa, dệt may, sáp parafin và trong một vài loại sơn. Ngoài ra MEK cũng là một chất có tác dụng làm biến tính và làm sạch trong rượu.

Đó là tất cả các loại dung môi pha sơn đang được bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy lựa chọn loại dung môi phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Đặc biệt khi cất (trữ) dung môi, bạn nên để ở những nơi khô ráo, thoáng và tránh nơi nắng nóng hay gần nguồn nhiệt lớn.

Tham khảo các kiến thức hóa chất mới nhất tại PG

Tỷ lệ dung môi pha sơn

Trong bất kỳ loại dung môi nào, việc ảnh hưởng lớn nhất đến độ bền, bóng của sơn là ở cách pha và tỷ lệ pha sơn với dung môi. Tỷ lệ pha sơn epoxy và dung môi sẽ khác tỷ lệ của dung môi pha sơn pu hay dung môi pha sơn acrylic,... Vì vậy, hãy tham khảo bảng tỷ lệ dưới đây để có cách pha sơn với dung môi phù hợp.

Tỷ lệ pha sơn và dung môi trong nhà - Hệ NC

Loại sản phẩm Cách pha Tỷ lệ
Lót NC 497K, 0218, HN801 Lót NC + Dung môi NC 1:1,5 - 2
Bóng NC Bóng NC + Dung môi NC 1:1,5 - 2
Mờ NC Mờ NC + Dung môi NC 1:1,5 - 2

Tỷ lệ pha sơn và dung môi trong nhà - Hệ PU

Loại sơn Cách dùng Tỷ lệ
Lót PU trong nhà: 0133, HN308, 0333 Lót PU + Chất cứng + Thinner PU 2:1:2,5 - 3
Bóng PU 2000, 3755, HN110 Bóng PU + Chất cứng + Thinner butyl 2:1:2 - 2,5
Mờ PU 0264, 0204, 6909 Mờ PU + Chất cứng + Thinner butyl 2:1:2 - 2,5

Lưu ý khi sử dụng dung môi pha sơn nước

Đây là một loại hóa chất dễ cháy cũng như độc hại, nên khi sử dụng cần lưu ý những quy tắc sau đây:

 • Sử dụng hàng chính hãng để có bảo hành và sự đảm bảo về chất lượng
 • Bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao dễ cháy nổ.
 • Không sử dụng những thiết bị, vật dụng có khả năng phát lửa khi ở gần nơi chứa dung môi.
 • Môi trường làm việc thông thoáng, trang bị đầy đủ trang thiết bị phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra nồng độ dung môi trong không khí.
 • Sử dụng đầy đủ trang thiết bị, bảo hộ lao động phù hợp khi làm việc.
 • Nắm rõ kiến thức về các loại dung môi và các thông tin cơ bản trong xử lý sự cố với dung môi hóa chất
 • Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình xử lý dung môi hóa chất.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Dung môi pha sơn có độc không

Dung môi pha sơn có thể chứa các chất độc hại như VOC (hợp chất hữu cơ bay hơi), gây hại cho sức khỏe nếu hít phải trong môi trường không thông gió. Do đó, khi sử dụng dung môi pha sơn, cần đảm bảo an toàn bằng cách làm việc trong khu vực có thông gió tốt và sử dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân khi cần thiết.

Địa chỉ cung cấp dung môi pha sơn chính hãng, uy tín

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ cung cấp dung môi pha sơn chính hãng uy tín thì hãy tham khảo Công ty PG. Đây là doanh nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dung môi pha sơn. Tới đây bạn sẽ được tư vấn đầy đủ về bảng giá, cách sử dụng hóa chất pha sơn 2 thành phần, sơn epoxy và nhiều loại khác. Chúng tôi luôn sẵn hàng cũng như có chiết khấu cho khách hàng mua số lượng lớn. Mọi chi tiết xin liên hệ 0985743640.