Xăng công nghiệp là gì? Công thức hóa học? Có mấy loại?

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Xăng công nghiệp hay còn gọi là xăng thơm là loại xăng khác với xăng RON thông thường, được sử dụng như là chất tẩy rửa, là nguyên liệu cho động cơ, dung môi,.... Để biết được giá xăng công nghiệp là bao nhiêu, mời các bạn theo dõi thông tin chi tiết bài viết dưới đây.

xang-cong-nghiep

xăng công nghiệp

Xăng công nghiệp là gì?

Xăng công nghiệp được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau chính là xăng Nhật hoặc xăng thơm. Nguyên nhân là loại xăng này không có mùi hắc như các loại xăng RON thông thường mà nó mùi thơm nhẹ.

Công thức hóa học của xăng thơm (xăng công nghiệp)

Công thức hóa học của loại xăng thơm công nghiệp là CH3COOCH2CH2CH2CH3. (Butyl Acetic Ester) được viết với công thức gọn hơn là C6H12O2. Đặc tính của loại xăng này là dễ cháy, nhẹ, có mùi thơm, ít tan trong nước, dễ cháy, dễ bay hơi và ít tan trong nước. Trong điều kiện thường ngày, loại xăng này tồn tại ở dạng lỏng, màu trong suốt.

Cách phân biệt xăng công nghiệp với xăng thông thường rất đơn giản. Chúng ta có thể phân biệt thông qua mùi đặc trưng. Loại xăng này có mùi thơm hơn là loại xăng thường có mùi hắc.

Xăng thơm dùng để làm gì

Xăng thơm được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể dùng loại xăng này cho các công việc sau:

  • Dùng để tẩy rửa:

Xăng thơm công nghiệp dùng cho mục tiêu tẩy rửa các chất đặc biệt trong quá trình sản xuất sản phẩm hay vệ sinh nhà máy, vệ sinh nhà ở. Có thể dùng để tẩy rửa các vết dầu mỡ, vết bẩn hay keo dính, keo con chó keo con voi, keo hai mặt bám trên bề mặt vật liệu.

xang-thom-cong-nghiep-dung-de-tay-rua

Xăng thơm công nghiệp dùng để tẩy rửa

  • Dùng để làm dung môi pha chế:

Xăng thơm dùng để pha loãng keo mực in, sơn hay dùng trong sản xuất sơn (sơn PU, sơn dầu công nghiệp), sản xuất chất tẩy rửa. Đây là loại dung môi giúp cho thành phẩm được mịn, dàn đều hơn so với các loại dung môi pha chế khác nên được sử dụng phổ biến.

xang-cong-nghiep-dung-lam-dung-moi-pha-che

Xăng thơm dùng làm dung môi pha chế

  • Dùng trong các loại bật lửa

Với tính chất an toàn hơn xăng thông thường, không chì, không khói đen nên loại xăng Nhật còn được sử dụng trong các loại bật lửa, đặc biệt là bật lửa Zippo.

xang-thom-dung-trong-cac-loai-bat-lua

Dùng trong hột quẹt Zippo

Xăng thơm (xăng công nghiệp) có mấy loại

Có 5 loại bao gồm:

Butyl Acetate

Là loại xăng có thường được nhập khẩu từ Thái Lan hay Singapore, chất lượng tốt nhất trong các loại bởi có 99,6% nồng độ nguyên chất.

Butyl Acetate A

Là loại xăng với nồng độ nguyên chất khoảng 96%, được sử dụng phổ biến nhất so với những loại khác.

Butyl Acetate A1

Giá xăng công nghiệp loại này rẻ hơn so với 2 loại trên nên tiết kiệm chi phí hơn. Loại này được dùng chủ yếu trong vệ sinh công nghiệp và dung môi pha chế sơn. Nồng độ nguyên chất ở mức 90%.

Butyl Acetate A2

Nồng độ loại này chỉ khoảng 85% nên chỉ được ứng dụng trong vệ sinh tẩy rửa thông thường như tẩy rửa vết bẩn, vết keo tại nhà hay hàng quán với độ bẩn vừa phải.

Butyl Acetate B

Loại này ít được sử dụng nhất do nồng độ thấp, không đảm bảo chất lượng về tẩy rửa hay là dùng để làm dung môi pha chế.

Xem thêm nhiều kiến thức hóa chất cập nhật mới nhất tại website chúng tôi.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá xăng công nghiệp

  • Thế giới và địa phương

Khi tình hình chính trị của thế giới ổn định, công việc khai thác dầu mỏ cũng sẽ diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Ngược lại, khi tình hình chính trị diễn ra phức tạp tại một số đất nước trên thế giới thì việc khai thác dầu mỏ sẽ khó khăn hơn khiến giá xăng công nghiệp cũng bị ảnh hưởng. Đặc biệt là đối với các nước có lượng khoáng sản là dầu lớn nhưng đang gặp sự bất ổn về chính trị sẽ làm ảnh hưởng đến giá xăng nói chung và xăng thơm nói riêng.

Ngoài ra, tình hình chính trị tại đất nước nhập khẩu ổn định cũng kéo theo kinh tế ổn định hơn. Các công ty sản xuất đều, nguồn ngoại tệ cho nhập khẩu cũng được đảm bảo cho việc mua dầu từ nước ngoài hoặc có đủ nguồn vốn để khai thác và chế biến dầu tại địa phương.

  • Chi phí sản xuất và vận chuyển

Chi phí sản xuất sản phẩm và vận chuyển xăng thơm phải đảm bảo tính ổn định để giá xăng không bị thay đổi với biên độ lớn. Khi chi phí sản xuất hay vận chuyển tăng cao, giá thành sản phẩm (ở đây là xăng Nhật) cũng tăng theo khiến giá trao đổi, mua bán xăng thơm cũng tăng theo. Tương tự, khi mức chi phí sản xuất và vận chuyển giảm, giá cả mặt hàng giảm.

  • Thuế và giá trị gia tăng

Mức thuế và thuế giá trị gia tăng đánh vào mặt hàng xăng cũng làm ảnh hưởng đến giá xăng thơm. Khi giá thuế và thuế giá trị gia tăng tăng thì giá xăng thơm cũng tăng đáng kể gây khó khăn cho các doanh nghiệp nhập xăng. Ngược lại, khi thuế và thuế giá trị gia tăng giảm, thì giá xăng cũng giảm theo.

  • Biến động giá dầu thô và nhu cầu tiêu thụ

Nguyên liệu đầu vào để sản xuất xăng là dầu thô, khi giá dầu thô trên thế giới và địa phương biến động cũng gây ảnh hưởng đến giá xăng thơm công nghiệp. Khi giá dầu thô tăng, giá xăng cũng tăng, khi giá dầu thô giảm, giá xăng cũng giảm. 

Khi nhu cầu tiêu thụ cao thì giá cũng sẽ tăng theo do cầu nhiều. Ngược lại, khi cầu giảm, giá cả hàng hóa cũng giảm, trong đó có xăng công nghiệp.

Giá xăng công nghiệp  

Tùy vào từng thời điểm cụ thể, có thể do các yếu tố như tình hình kinh tế, chính trị, giá cả dầu thô, chi phí vận chuyển, thuế,... khiến giá xăng công nghiệp thay đổi.

Loại xăng

Giá (VNĐ/lít)

Xăng Butyl Acetate

31.500 - 35.500

Xăng Butyl Acetate A

26.000 - 32.000

Xăng Butyl Acetate A1

22.500 - 26.500

Xăng Butyl Acetate A2

18.000 - 22.000

Xăng Butyl Acetate B

14.000 - 18.000

Theo như những thông tin trên thì Dungmoicongnghiep PG cho rằng tùy vào nguồn gốc, nồng độ nguyên chất mà từng loại xăng công nghiệp sẽ có các mức giá khác nhau. Đồng thời, các yếu tố khác như tình hình kinh tế - chính trị, chi phí sản xuất và vận chuyển, thuế xuất khẩu - nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, nhu cầu tiêu dùng nên tùy vào từng thời điểm sẽ có giá cả tương ứng.

Xăng công nghiệp có nhiều ứng dụng khác nhau trong sản xuất và đời sống. Vì vậy, giá loại xăng này cũng ảnh hưởng đến tình hình doanh của doanh nghiệp khi sản xuất sản phẩm mà một trong những nguyên liệu có thành phần là xăng thơm. Đồng thời, mức độ chi trả của người dân dùng cho nhu cầu vệ sinh, làm sạch cũng tùy thuộc vào mức giá xăng thơm Nhật. Chính vì thế, giá của xăng thơm công nghiệp rất quan trọng trong đời sống cũng như kinh tế đất nước.