Gợi ý cách pha sơn dầu bằng xăng

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Cách pha sơn dầu bằng xăng như thế nào mới đạt hiệu quả? Sơn dầu được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Để tạo ra một lớp sơn dầu hoàn hảo, việc pha sơn là cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách pha sơn dầu bằng xăng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Vì sao cần phải pha loãng sơn dầu với xăng

Do đặc tính đặc, nhớt của sơn dầu: Sơn dầu thường có độ nhớt cao, tức là nó có độ dày và đặc. Khi sử dụng sơn dầu mà không pha loãng, rất khó để sơn phết lên một bề mặt nào đó. Pha loãng giúp làm mỏng sơn và tạo ra một lớp sơn dễ dàng thoa và dàn trải.

- Dụng cụ sơn không bị đông cứng: Sơn dầu pha loãng có thể dễ dàng lưu thông trong các dụng cụ sơn như cọ sơn hoặc súng sơn, giúp việc sơn trở nên dễ dàng hơn. Hơn hết thì cọ sơn sẽ không bị khô cứng và súng sơn không bị tắc nghẽn.

vi-sao-can-phai-pha-loang-son-dau-voi-xang
cần phải pha loãng sơn dầu với xăng trước khi sử dụng

Màu sắc và độ bóng: Pha loãng sơn dầu cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc và độ bóng của lớp sơn cuối cùng. Bằng cách điều chỉnh tỷ lệ pha loãng, bạn có thể kiểm soát màu sắc và độ bóng của sơn dầu để đạt được kết quả mong muốn.

Tiết kiệm sơn: Pha loãng có thể giúp tiết kiệm sơn, vì bạn có thể sơn một diện tích lớn hơn bằng một lượng sơn nhỏ hơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn có một diện tích lớn cần phải sơn.

Tiết kiệm xăng: xăng thì luôn rẻ hơn các loại dung môi, cũng như có thể mua ở bất cứ nơi đâu.

Dễ dàng làm mịn và sửa lỗi: Lớp sơn dầu pha loãng thường dễ dàng làm mịn bằng cách sử dụng cọ sơn hoặc bút lăn. Nếu có bất kỳ lỗi nào, như vết sọc hoặc bọt khí, bạn cũng có thể sửa chúng dễ dàng hơn trước khi sơn khô.

Xem thêm

Sơn pha xăng thơm là gì? Cách pha xăng thơm với sơn chuẩn nhất

Ưu nhược điểm của các loại dung môi pha sơn

Có 3 loại dung môi pha sơn phổ biến, đó chính là dầu hỏa, xăng và dung môi của nhà sản xuất. Dầu hỏa thì làm cho bề mặt sơn bóng hơn, nước sơn đẹp hơn nhưng nhược điểm lâu khô. Còn dung môi của nhà sản xuất đi kèm thì luôn cho chất lượng tốt nhất, người dùng không phải đắn đo gì về kỹ thuật, nhưng giá lại quá cao không phải ai cũng tiếp cận được. Chỉ có xăng là đáp ứng được 2 tiêu chí: rẻ và chất lượng sản phẩm sơn dầu pha không kém gì dung môi của nhà sản xuất.

Cách pha sơn dầu bằng xăng 

cach-pha-son-dau-bang-xang
cách pha sơn dầu bằng xăng

Như đã nói, nếu không có điều kiện dùng dung môi chính hãng, bạn có thể dùng xăng để làm dung môi pha sơn cũng rất ổn, nhất là các loại xăng dành cho xe máy không chứa các tạp chất như A95 hoặc A92. Nên nhớ, tuyệt đối không dùng xăng cho xe tải.

Với những thợ sơn lành nghề, họ chỉ cần đổ xăng A92 hoặc A95 vào sơn và khuấy đều lên cho tới khi đạt độ loãng đúng chuẩn thì dừng. Nếu bạn không phải "dân trong nghề", thì bạn có thể thực hiện cách pha sơn dầu bằng xăng như sau:

- Đầu tiên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất in sẵn trên thùng sơn, thường tiêu chuẩn là 10% thể tích. Trong thực tế, 1 thùng 17 lít rưỡi sơn dầu thì pha tầm 2-3 lít xăng. Còn nếu không chắc chắn, bạn hãy hỏi ngay đại lý bán sơn, họ sẽ hướng dẫn bạn chi tiết nhất.

- Khi biết được tỷ lệ rồi, bạn hãy dùng xăng đã cân đo đúng tỷ lệ rót vào thùng chứa sơn, dùng 1 cây que sạch quậy đều đến khi loãng như mong muốn. Sau đó bạn chỉ việc sơn bề mặt cần sơn.

Trên đây dungmoicongnghiep.vn đã gợi ý cách pha sơn dầu bằng xăng chuẩn nhất để bạn bạn có thể tham khảo. Đây được đánh giá là phương pháp hữu hiệu nhất, khi bạn muốn tiết kiệm chi phí mà hiệu quả tối đa.