Xăng E5 là gì? So sánh xăng E5 ron 92 và ron 95

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Xăng E5 được sử dụng tại Việt Nam chỉ hơn 10 năm nay, và chính thức từ 2018 nó đã thay thế xăng A92. Có rất nhiều ý kiến xoay quanh loại xăng này, chung quy chỉ xoay quanh vấn đề: xăng E5 tốt hay không tốt? Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về xăng E5 để biết được nó có tốt thật sự không nhé. 

Xăng E5 là gì

Xăng E5 là một loại xăng sinh học được tạo thành khi trộn 5 thể tích etanol và 95 thể tích xăng A92. Chữ "E5" có nghĩa là tỷ lệ etanol có trong hỗn hợp xăng này, thường là 5% theo thể tích. Xăng E5 ra đời với mục tiêu làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, bảo vệ môi trường.

xang-e5-la-gi
xăng E5 là gì

Xăng E5 RON 92 là gì

Xăng E5 thường có chỉ số octane (RON) 92, đây là chỉ số cho thấy khả năng chống cháy tự động của xăng. 

Công thức hóa học của xăng E5

Công thức hóa học của xăng E5 cũng giống như công thức chung của xăng, là Cn H2n+2, gồm mạch cacbon thẳng chứa từ 7 – 11 nguyên tử C và các nguyên tử H.

Cách pha chế xăng E5

Như đã nói, xăng E5 là bao gồm 95% xăng A92 và 5% ethanol. Ethanol được sản xuất từ các loại lương thực khô quen thuộc như ngô, sắn, ngũ cốc và củ cải đường lên men. Bio-Ethanol thu được sau khi chưng cất có dạng hỗn hợp gồm nước và Ethanol. Tiếp đó người ta sẽ tách nước để lấy được Ethanol khan trước khi trộn với xăng A92. 

Xem thêm kiến thức hóa chất

XĂNG THƠM (XĂNG NHẬT) LÀ GÌ? THÀNH PHẦN CỦA XĂNG THƠM

DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ? ỨNG DỤNG CỦA DUNG MÔI CÔNG NGHIỆP

Đặc tính của xăng E5

Khi được pha trộn, ethanol sẽ đóng vai như một loại phụ gia nhiên liệu thay thế cho chì. Ethanol giúp tăng chỉ số octan và tăng khả năng chống kích nổ của nhiên liệu. Như vậy, có thể thấy xăng E5 có hàm lượng oxi cao hơn xăng thường nên giúp quá trình đốt cháy động cơ triệt để, giảm thiểu phát sinh khí thải ra ngoài môi trường.

So sánh xăng E5 ron 92 và ron 95

so-sanh-xang-e5-ron-92-va-ron-95
so sánh xăng E5 ron 92 và ron 95

So sánh về trị số Octan cho thấy, xăng A92 < E5 < A95. Như vậy, về khả năng đốt cháy, xăng E5 có hiệu quả hơn so với A92. Đó cũng là lý do loại xăng sinh học này chính thức được thay thế cho xăng A92 cũ. Còn về giá bán, xăng E5 sẽ rẻ hơn A95 bởi trị số Octan (khả năng chống kích nổ) thấp hơn. 

Xăng E5 có tốt không

Để trả lời cho câu hỏi này, thật sự rất khó. Người ta hiện giờ vẫn đang tranh cãi về vấn đề này, và vẫn chưa có hồi kết. Chúng ta sẽ tìm hiểu từng mặt của xăng E5 để tự trả lời rằng nó có tốt thật sự hay không nhé.

- Khi chạy xe ở tốc độ cao, xe đổ xăng E5 sẽ không được vọt như đổ xăng A95. Nguyên nhân là trong xăng E5 có ethanol là chất dễ cháy, nhưng nhiệt lượng tỏa ra lại không bằng chì trong A95 nên động cơ sẽ không "bốc". Nhưng nếu chạy tầm 30-40 km/giờ thì gần như không cảm nhận được sự thay đổi này.

- Xăng E5 có hại động cơ không? Ethanol có đặc tính là hấp thụ hơi nước. Như vậy, nếu để bình xăng cạn, hơi nước sẽ xuất hiện và khiến xe khởi động khó hơn so với việc sử dụng xăng A95. Các chuyên gia khuyên rằng để đảm bảo xe ở trạng thái nổ máy được tốt nhất, nên chừa khoảng 50% xăng E5 trong bình. Ngoài ra, ethanol còn có một đặc tính khác là khả năng ăn mòn. Những xe máy đời cũ, sử dụng bộ chế hòa khí với đường ống dẫn xăng bằng nhựa hoặc cao su đã quá cũ có thể sẽ bị ăn mòn khi sử dụng xăng E5 lâu ngày. Điều này hết sức nguy hiểm, vì xăng sẽ bị rò rỉ dẫn đến cháy nổ. Tuy nhiên, những dòng xe máy đời mới hiện nay sử dụng phun xăng điện tử, ống dẫn nhiên liệu làm bằng kim loại và cao su tốt hơn, nên vấn đề bị ăn mòn bởi ethanol đã không còn nữa.

xang-e5-co-tot-khong
xăng E5 có tốt không

- Thành phần ethanol được điều chế từ ngũ cốc thực vật, nên lượng khí thải ra sẽ ít độc hơn chì. Tuy nhiên, như đã nói, xe chạy xăng E5 sẽ không vọt như xăng A95; nếu người lái muốn vọt hơn thì sẽ phải tăng ga nhiều hơn. Lúc này lượng khí thải ra môi trường nhiều hơn và nhiên liệu tốn nhiều hơn so với việc sử dụng A95. Đó chính là lời giải thích cho ý kiến "tại sao đổ xăng E5 mà thấy hết nhanh hơn xăng A95".

- Tỉ số nén của từng loại xe là một trong những tiêu chí để đánh giá nên sử dụng xăng E5 hay xăng A95, chứ xăng E5 không phải là dành cho toàn bộ xe. Xăng E5 RON 92 có trị số Octan là 92. Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, nếu xe có tỉ số nén trên 10:1, bạn nên sử dụng xăng RON 95, ngược lại E5 RON 92 sẽ phù hợp với những loại xe có tỉ số nén thấp hơn.

dungmoicongnghiep tổng hợp