Sơn pha xăng thơm là gì? Cách pha xăng thơm với sơn chuẩn nhất

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Sơn pha xăng thơm là loại dung môi được sử dụng khá thịnh hành trên thị trường hiện nay, đặc biệt là trong các ngành như sơn, tẩy rửa. Tuy nhiên những thông tin cơ bản và cách để pha nó đúng tỷ lệ thì lại rất ít. Hãy cùng Dungmoicongnghiep tìm hiểu về sơn pha xăng thơm và cách để pha dung dịch này đúng tỷ lệ nhất nhé!

Sơn pha xăng thơm là gì

Để hiểu xăng thơm pha sơn là gì, bạn cần hiểu rõ khái niệm về xăng thơm. Đây là loại xăng có thành phần chính từ Butyl Acetate. Nó mang một mùi thơm giống với hương thơm của chuối, chúng ở dạng lỏng không màu và khó tan trong nước. Tuy nhiên nó có thể dễ bị thủy phân. Xăng này được dùng làm dung môi trong các lĩnh vực sản xuất như sơn, dệt may, tẩy rửa,...

Xăng công nghiệp hiện nay có các loại như sau:

 • Xăng thơm nhập (Butyl Acetate)
 • Xăng loại A
 • Xăng loại A1
 • Xăng loại A2
 • Xăng loại B

Đối với xăng thơm pha sơn cũng được hiểu giống như tên gọi của nó. Nó xuất phát từ việc người ta lấy xăng để pha vào sơn để tạo ra dung dịch xăng pha sơn. (xem thêm nhiều kiến thức hóa chất bổ ích tại đây)

son-pha-xang-thom-la-gi

sơn pha xăng thơm

Dung dịch xăng thơm pha sơn gồm những gì?

Vì được pha chế từ xăng nhật và sơn, vì vậy nó là hỗn hợp gồm Butyl Acetate và sơn. Tuy nhiên để hỗn hợp đạt được hiệu quả sử dụng cao nhất, bạn cần pha 2 chất này với tỷ lệ phù hợp.

Đặc tính cơ bản của xăng thơm pha sơn

Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật của hỗn hợp:

 • Trong điều kiện thường, dung dịch này tồn tại ở dạng lỏng
 • Chúng không có màu xanh tương tự với xăng thông thường mà là không màu
 • Độ hòa tan chậm khi pha với nước
 • Chúng có độ chống chọi với sự thủy phân tốt

Sơn pha xăng thơm dùng để làm gì?

Vậy lý do người ta phải pha xăng thơm với sơn là gì? Thực tế, trong cuộc sống hiện nay, hợp chất dung môi này đã giúp con người xử lý một số công việc hiệu quả hơn rất nhiều.

 • Là dung môi làm loãng hóa chất khác như sơn, keo, mực,...: Hiện nay, trên thị trường đều phân phối các dung dịch sơn, mực ở dạng đặc. Vì vậy để phù hợp với từng mục đích sử dụng và mang lại hiệu quả hoạt động ổn định, con người phải dùng xăng công nghiệp pha sơn để pha loãng chúng ra trước khi dùng.
 • Đối với sơn, khi chúng ta pha sơn với dung môi này sẽ giúp tạo màng sơn có độ dàn trải và độ bóng tốt hơn. Ngoài ra còn chống mối, mốc cho các bề mặt được sơn.
 • Làm chất tẩy rửa: Đây là công dụng tuyệt vời thứ hai của xăng nhật pha cùng sơn.
 • Ở các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vệ sinh thường dùng nó để tẩy các vết bẩn khó đi như vết keo, dầu mỡ lâu ngày,...

son-pha-xang-thom-dung-de-lam-gi

Sơn pha xăng thơm

Cách pha xăng thơm với sơn

Theo tìm hiểu, trong cuộc sống hiện nay có rất nhiều người thường dùng các loại xăng như xăng A92, xăng A95, xăng thơm công nghiệp pha cùng sơn dầu. Nếu không dùng đúng loại dung môi của nhà sản xuất thì bạn hãy dùng loại xăng đó và nói không với việc dùng xăng cho các loại xe tải.

Như đã nói ở trên, để dung môi xăng nhật pha với sơn đạt được hiệu quả hoạt động cao nhất, bạn cần biết cách để pha chúng và pha với tỷ lệ chuẩn.

Để làm pha sơn với xăng thơm sơn đúng cách, bạn cần pha sơn chống rỉ một thành phần với xăng nhật. Loại xăng nên sử dụng để pha là sơn dầu alkyd, loại sơn này khi pha với xăng sẽ giúp bề mặt sơn có động mịn và bóng hơn. Đồng thời, khi dùng chúng làm chất tẩy rửa, độ tẩy cũng sẽ mạnh hơn so với sơn khác.

cach-pha-xang-thom-voi-son

Cách pha xăng thơm với sơn

Tỷ lệ pha xăng thơm với sơn

Đối với một số người nhân công chuyên pha sơn với xăng, họ có thể pha dung môi dựa trên cảm tính và kinh nghiệm được trau dồi theo thời gian. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu để thực hiện thì nên hỏi người bán để có cách pha đúng nhất.

Nếu dùng xăng nhật pha loãng sơn dầu, bạn nên pha theo tỷ lệ 90 - 10. Ví dụ nếu thùng xăng 17.5l thì cần dùng khoảng 2l sơn dầu để pha.

Ngoài ra, để phục vụ cho một vài nhu cầu đặc biệt khác, bạn nên hỏi thăm cách pha và tỷ lệ pha từ nhân viên tư vấn bán hàng để thực hiện đúng kỹ thuật nhé.

Giá xăng thơm pha sơn

Dưới đây là bảng giá xăng nhật pha sơn trên thị trường hiện nay:

Các loại xăng Giá (VNĐ)
Xăng thơm nhật 21.000 - 28.000/lít
Xăng loại A 20.000 - 25.000/lít
Xăng loại A1 19.000 - 22.000/lít
Xăng loại A2 16.000 - 20.000/lít
Xăng loại B 15.000 - 18.000/lít

Xăng thơm pha sơn pu có giá chênh lệch nhau vì nồng độ xăng trong mỗi loại sẽ khác nhau. Loại có phần trăm xăng nhật cao nhất là xăng thơm nhật, và giảm dần đến xăng loại B là loại có phần trăm thấp nhất. (xem thêm dung môi pha sơn)

Nếu bạn vẫn chưa tìm được địa chỉ uy tín để mua tất cả các loại xăng mà bạn cần thì hãy tham khảo Công ty PG - nơi bán các loại xăng uy tín tại TP HCM ngay nhé!

Trên đây là bài viết chia sẻ các kiến thức, cách pha cùng tỷ lệ pha sơn và xăng thơm. Việc hiểu rõ đặc điểm, công dụng và cách áp dụng dung dịch sơn pha xăng thơm là một điều hết sức quan trọng. Dungmoicongnghiep hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, hãy tham khảo và lưu lại để bảo vệ tốt cho bản thân nhé.