Ethyl Acetate là gì? Ứng dụng như thế nào?

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Ethyl acetate là gì?
Ethyl acetate là một loại hoá chất Được sử dụng rất nhiều trong nước hoa, trong các loại sơn móng tay, hóa chất này rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Ethyl acetate cũng là một hợp chất hữu cơ có công thức phân tử là CH3CH2OC(O)CH3 hay C4H8O2. Và thường được viết tắt là EtOAc, được sản xuất ở quy mô khá lớn để làm dung môi.

Đặc tính của Ethyl acetate là gì?
Là chất lỏng không màu, có mùi qua nó chơi chịu và đặc trưng của este. Nó là một loại este thu được từ Etanol và axit axetic.

ethyl-acetate-la-gi-2

Tính chất của Ethyl acetate
- Là một dung môi dễ bay hơi, phân cực nhẹ, không hút ẩm và tương đối không độc hại cho người sử dụng.
- Có thể hòa tan tới 3% nước và độ hòa tan trong nước là ~8% ở nhiệt độ phòng. Đặc biệt, Khi nhiệt độ tăng cao thì độ hòa tan trong nước của nó cũng tăng lên.
- Dễ hòa tan trong alcohol, ether và tan ít trong nước.
- Khối lượng phân tử: 88.105 g/mol.
- Ngoại quan: Chất lỏng trong suốt.
- Tỷ trọng: 0.897.
- Nhiệt độ đông đặc: -83.6ºC.
- Nhiệt độ sôi: 77.1ºC.
- Tính tan trong nước: 83g/L (20ºC).
- Áp suất hơi:14 kPa (20ºC).
- Độ nhớt: 0.426 cP (20ºC).

Hiện nay Có rất nhiều phương pháp để sản xuất Ethyl acetate, chẳng hạn:
Phản ứng khử hydro của ethanol
Với phương pháp này việc khử được tiến hành với đồng ở nhiệt độ cao dưới 250 độ C. Trong đó, các sản phẩm phụ gồm diethyl ether, được tách bằng chưng cất màng hoặc chưng cất áp lực.

Phản ứng este hóa Fisher truyền thống giữa ethanol và acid acetic
Đây là phương pháp sản xuất Ethyl acetate phổ biến nhất hiện nay. Có Hiệu suất phản ứng khoảng 65% ở điều kiện nhiệt độ phòng. Hiệu suất phản ứng có thể được tăng lên trong điều kiện có thêm xúc tác axit như axit sunfuric.

CH3CH2OH + CH3COOH → CH3COOCH2CH3 + H2O

Phản ứng Tishchenko
Ngoài hai phương pháp trên, người ta cũng có thể sản xuất ethyl acetate bằng phản ứng Tishchenko, với chất xúc tác là alkoxide:

2CH3CHO -> CH3COOCH2CH3

Do phản ứng hóa học này là thuận nghịch và tạo ra cân bằng động, nên hiệu suất khá thấp nếu như không loại bỏ nước được tạo ra từ phản ứng.

Trong phản ứng hóa học này, H+ là môi trường axit chỉ đóng vai trò như chất xúc tác, nồng độ không thay đổi trong suốt phản ứng. Ngoài ra nước luôn có số dư thừa, nên thực tế nồng độ của nước cũng gần như không thay đổi. Tốc độ phản ứng có thể được coi như là chỉ của axetat etyl.

Tốc độ phản ứng = k[Axetat etyl]
Phản ứng này cũng là thuận nghịch, tuy nhiên người ta vẫn có thể đạt được điều đó bằng cách dùng dư thừa axetat etyl để chuyển dịch phản ứng sang bên phải.

Ethyl acetate được biết đến là một loại dung môi sử dụng khá phổ biến trong ngành sơn, sản xuất chất tẩy sơn móng tay, sản xuất keo dán, mực in và có trong thành phần của thuốc,...

ethyl-acetate-la-gi-4

Trong ngành sơn, mực in
Chi phí thấp, mùi dễ chịu và độc tính thấp Chính là những ưu điểm của Ethyl acetate. Bởi vậy, dung môi này được sử dụng rộng rãi trong ngành sơn, mực in hiện nay. Nó được dùng làm chất tẩy rửa sơn móng tay, cũng như để làm sạch bảng mạch,...

Trong tách chiết hóa chất
Dung môi này được sử dụng để chiết cafein trong hạt cà phê và lá trà xanh,...

Trong ngành thực phẩm
Ethyl acetate là một trong những thành phần của bánh mứt, trái cây, rượu vang.

Trong ngành sản xuất nước hoa
Dung môi Ethyl acetate là thành phần quan trọng trong nước hoa, giúp nước hoa khi xịt lên người sẽ bay hơi nhanh và để lại mùi thơm lâu. Ngoài ra, Ethyl acetate cũng có mùi hoa quả dễ chịu nên được dùng để tạo ra những mùi hương tương tự như của các loại quả: mâm xôi, quả dứa. Đây là một đặc trưng của phần lớn các este.

Hãy đến với chúng tôi để có được sản phẩm chất lượng nhé! PG đơn vị uy tín giá cả hợp lý cho khách hàng.
--------------
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ PG
Địa Chỉ: 313/2 Nơ Trang Long, P13, Q Bình Thạnh, TP HCM
Điện Thoại: 0985743640 - 0906690021