Axeton là gì? Phân biệt axeton và xăng thơm

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Có thể nói rằng, xăng axeton và xăng thơm là hai loại dễ gây nhầm lẫn cho người dùng nhiều nhất. Hiện nay có rất nhiều loại xăng khác nhau, được áp dụng trong nhiều công việc và máy móc khác nhau. Do đó, nếu không tìm hiểu, chúng ta sẽ không biết được xăng nào là xăng nào. Hãy cùng Dung môi công nghiệp tìm hiểu về xăng axeton và xăng thơm để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng nhé!

Axeton là gì?

Axeton là một dung dịch hữu cơ với cấu tạo hóa học là CH3COCH3, có dạng lỏng, không màu và có mùi. Đặc biệt, axeton là một chất rất dễ cháy. Nó có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 465 °C trở lên.

cong-thuc-cua-axeton

công thức của axeton

Xăng thơm là gì

Đầu tiên, tên gọi xăng này để chỉ loại xăng thơm Nhật với tên gọi hóa học là butyl acetate. Loại xăng này mang một mùi thơm giống với hương thơm của chuối, chúng ở dạng lỏng không màu và khó tan trong nước. Tuy nhiên nó có thể dễ bị thủy phân.

Xăng thơm hiện nay có các loại như sau:

  • Xăng thơm nhập (Butyl Acetate): Đây là loại xăng có mức độ tẩy cao nhất vì nó gần như là loại giữ được độ nguyên chất nhất. 

  • Xăng loại A: Loại này, xăng Butyl Acetate chiếm phần trăm độ nguyên chất lên đến 96/100.

  • Xăng loại A1: Ở loại này độ nguyên chất là 90%

  • Xăng loại A2: Loại này khá thích hợp cho việc tẩy rửa, vệ sinh ở nồng độ 85%.

  • Xăng loại B: Đây là loại có nồng độ xăng thấp nhất hiện nay. Vì thế mức độ tẩy rửa của nó khá thấp và được khá ít người lựa chọn sử dụng.

xang-thom-la-gi

xăng thơm là gì

Phân biệt axeton và xăng thơm

Dựa trên định nghĩa về acetone và xăng thơm, có thể thấy giữa chúng có một số điểm giống và khác nhau. 

  • Giống nhau: Điểm chung giữa hai loại xăng này là chúng đều ở dạng lỏng, không màu và cùng là chất dễ cháy. Chúng cũng là hai hỗn hợp hữu cơ có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta và là chất dung môi quan trọng với nhà máy sản xuất sơn, in ấn hay dệt nhuộm,...

  • Khác nhau: Chúng có một số điểm khác biệt như sau:

Đặc tính

Axeton

Xăng thơm

Công thức hóa học

CH3COCH3

C6H12O2

Mùi đặc trưng

Axetonlà dung dịch có mùi hắc và xộc

Butyl acetate là dung dịch có mùi thơm đặc trưng dễ chịu giống với mùi chuối chín

Nhiệt độ sôi 

56°C

126°C

Độ trung hòa

Axeton là một hợp chất trung tính

Butyl acetate có điện tích – 1

Độ dễ tan

Axeton tan hoàn toàn trong nước

Butyl acetate hoà tan trong nước kém so với hơn axeton

Tỷ trọng

0,791 g/cm3

0.88 g/cm3

axeton-va-xang-thom

Phân biệt axeton và xăng thơm

Đây chính là những điểm khác biệt dễ thấy nhất của hai loại xăng này. Việc dùng đúng loại xăng với nhu cầu sẽ giúp tăng hiệu quả của mỗi công việc, vì vậy hãy ghi nhớ những điểm khác biệt này để dễ dàng áp dụng trong cuộc sống.

Câu hỏi tìm hiểu về axeton

Axeton có trong đâu

Axeton được tổng hợp trong phòng thí nghiệm nhưng cũng tồn tại trong thiên nhiên như trong không khí, nước uống, ruộng đất. Ngay cả trong cơ thể chúng ta, axeton được sản xuất và thải ra thông qua quá trình trao đổi chất và thường có trong máu và nước tiểu.

Tính chất hóa học của axeton

- Axeton có khả năng tác dụng với H2 để tạo thành rượu bậc 2.

- Axeton phản ứng với bisunfit tạo thành kết tủa.

- Axeton có khả năng phản ứng với amin

- Phản ứng cộng vào nhóm C=O

Axeton có phải là cồn không

Không, axeton không phải là cồn. Cồn thường được hiểu là các hợp chất có chứa nhóm chức -OH (hidroxi) được gắn vào một nguyên tử cacbon. Tuy nhiên, axeton (CH3COCH3) không chứa nhóm -OH và thường được sử dụng như một dung môi mạnh, cũng như ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Axeton có độc không

Có, axeton có thể gây hại cho sức khỏe khi tiếp xúc với nồng độ cao hoặc trong môi trường không đảm bảo an toàn. Axeton tác động lên hô hấp, da và mắt gây khó thở, ho, kích ứng da cũng như viêm nhiễm mắt. Nếu hít thở một lượng lớn axeton có thể gây ra cảm giác buồn ngủ, mệt mỏi, chói mắt và đầu đau; lâu dài sẽ ảnh hưởng gan thận cũng như hệ thần kinh. Vì vậy phải tuân thủ các biện pháp an toàn như sử dụng bảo hộ cá nhân, làm việc trong không gian thông thoáng, và hạn chế tiếp xúc trực tiếp với chất này.

Axeton dùng để làm gì

- Pha loãng sơn, vecni.

- Pha loãn keo 2 thành phần cũng như nhựa polyeste

- Tẩy keo, sơn hoặc các lớp mảng bám trên bề mặt.

- Tổng hợp và sản xuất metyl metacilat, tổng hợp bisphenol A.

- Làm nước rửa móng tay

- Tạo hương thơm, làm phụ gia trong ngành thực phẩm.

- Ứng dụng trong phòng thí nghiệm: làm dung môi trong rất nhiều phản ứng hữu cơ, tẩy rửa ống nghiệm, duy trì nhiệt độ thấp trong phòng để làm thí nghiệm.

- In ấn nghệ thuật, làm sạch đồ gốm sứ

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức hóa chất về sự khác biệt rõ rệt nhất giữa axeton và xăng thơm công nghiệp. Việc hiểu rõ đặc điểm, công dụng và cách áp dụng của mỗi loại xăng là một điều hết sức quan trọng.Dungmoicongnghiep hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, hãy tham khảo và lưu lại để bảo vệ tốt cho bản thân nhé.