Axeton là gì? Phân biệt axeton và xăng thơm

Mục Lục
Mục Lục
Mục Lục

Hiện nay có rất nhiều loại xăng khác nhau, được áp dụng trong nhiều công việc và máy móc khác nhau. Đặc biệt xăng axeton và xăng thơm là hai loại dễ gây nhầm lẫn cho người dùng nhiều nhất. Hãy cùng Dung môi công nghiệp tìm hiểu về xăng axeton và xăng thơm để có thể phân biệt được sự khác nhau giữa chúng nhé!

Axeton là gì?

Axeton là một dung dịch hữu cơ với cấu tạo hóa học là CH3COCH3, có dạng lỏng, không màu và có mùi. Đặc biệt, axeton là một chất rất dễ cháy. Nó có thể tự bốc cháy ở nhiệt độ 465 °C trở lên.

cong-thuc-cua-axeton

công thức của axeton

Xăng thơm là gì

Đầu tiên, tên gọi xăng này để chỉ loại xăng thơm Nhật với tên gọi hóa học là butyl acetate. Loại xăng này mang một mùi thơm giống với hương thơm của chuối, chúng ở dạng lỏng không màu và khó tan trong nước. Tuy nhiên nó có thể dễ bị thủy phân.

Xem lại xăng công nghiệp là gì

Xăng thơm hiện nay có các loại như sau:

  • Xăng thơm nhập (Butyl Acetate): Đây là loại xăng có mức độ tẩy cao nhất vì nó gần như là loại giữ được độ nguyên chất nhất. 

  • Xăng loại A: Loại này, xăng Butyl Acetate chiếm phần trăm độ nguyên chất lên đến 96/100.

  • Xăng loại A1: Ở loại này độ nguyên chất là 90%

  • Xăng loại A2: Loại này khá thích hợp cho việc tẩy rửa, vệ sinh ở nồng độ 85%.

  • Xăng loại B: Đây là loại có nồng độ xăng thấp nhất hiện nay. Vì thế mức độ tẩy rửa của nó khá thấp và được khá ít người lựa chọn sử dụng.

xang-thom-la-gi

xăng thơm là gì

Phân biệt axeton và xăng thơm

Dựa trên định nghĩa về acetone và xăng thơm, có thể thấy giữa chúng có một số điểm giống và khác nhau. 

  • Giống nhau: Điểm chung giữa hai loại xăng này là chúng đều ở dạng lỏng, không màu và cùng là chất dễ cháy. Chúng cũng là hai hỗn hợp hữu cơ có nhiều ứng dụng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta và là chất dung môi quan trọng với nhà máy sản xuất sơn, in ấn hay dệt nhuộm,...

  • Khác nhau: Chúng có một số điểm khác biệt như sau:

Đặc tính

Axeton

Xăng thơm

Công thức hóa học

CH3COCH3

C6H12O2

Mùi đặc trưng

Axetonlà dung dịch có mùi hắc và xộc

Butyl acetate là dung dịch có mùi thơm đặc trưng dễ chịu giống với mùi chuối chín

Nhiệt độ sôi 

56°C

126°C

Độ trung hòa

Axeton là một hợp chất trung tính

Butyl acetate có điện tích – 1

Độ dễ tan

Axeton tan hoàn toàn trong nước

Butyl acetate hoà tan trong nước kém so với hơn axeton

Tỷ trọng

0,791 g/cm3

0.88 g/cm3

axeton-va-xang-thom

Phân biệt axeton và xăng thơm

Đây chính là những điểm khác biệt dễ thấy nhất của hai loại xăng này. Việc dùng đúng loại xăng với nhu cầu sẽ giúp tăng hiệu quả của mỗi công việc, vì vậy hãy ghi nhớ những điểm khác biệt này để dễ dàng áp dụng trong cuộc sống.

Trên đây là bài viết chia sẻ kiến thức hóa chất về sự khác biệt rõ rệt nhất giữa axeton và xăng thơm công nghiệp. Việc hiểu rõ đặc điểm, công dụng và cách áp dụng của mỗi loại xăng là một điều hết sức quan trọng.Dungmoicongnghiep hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn, hãy tham khảo và lưu lại để bảo vệ tốt cho bản thân nhé.